Home » Hệ thống » Bị gãy xương mác có nguy hiểm không, bó bột bao lâu thì lành?

Bị gãy xương mác có nguy hiểm không, bó bột bao lâu thì lành?

sebamed

Trong lúc bất cẩn tai nạn khiến xương mác bị gãy và nhiều người thắc mắc bị gãy xương mác có nguy hiểm không, thời gian bó bột bao lâu thì khỏi hay người bị gãy xương mác có bị tật không,… Để giải đáp thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết bị gãy xương mác có nguy hiểm không, bó bột bao lâu thì lành sau đây nhé.

>> Xem thêmgãy xương bàn chân bao lâu thì lành – đấu giá trực tuyến ebay – chao ech nau voi rau gi – cháo cá hồi nấu với rau gì thì ngon – chích ngừa viêm não nhật bản có sốt không

bi gay xuong mac bo bot bao lau thi lanh

Bị gãy xương mác có nguy hiểm không, bó bột bao lâu thì lành?

Gãy xương mác có nguy hiểm không?

Gãy xương mác còn phụ thuộc vào vị trí gãy, nếu gãy phần dưới gần cổ chân thì dựa vào phân độ trên phim xquang theo Weber. Nếu ở độ B, C thì cần phải phẫu thuật. Khi gãy xương mà không can thiệp phẫu thuật thì quá trình lành xương diễn ra 3 giai đoạn:

1. Cal xơ: khoảng 1 – 1,5 tháng kể từ khi gãy: máu của ổ gãy sẽ tạo thành xơ, sợi để liên kết xương gãy (mặt các mảnh gãy phải sát nhau và bất động vững chắc).

2. Cal sụn: khoảng 2 – 3 tháng kể từ khi gãy.

3. Cal xương: từ tháng thứ 3 trở đi thì mới bắt đầu hình thành xương chính thức ở vị trí gãy.

Xương mác khi bị gãy thường liền nhanh, dẫu có can lệch cũng không ảnh hưởng cơ năng của cẳng chân.
Mục đích điều trị gãy xương gồm: tạo can xương tốt không ngắn chi, không xoay, không cứng khớp gối và cổ chân.

Chỉ định bó bột gãy xương mác khi:

  • Gãy xương ở trẻ nhỏ.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lí toàn thân không thể phẫu thuật: bệnh lí tim mạch,…
  • Gãy kín, gãy chưa có biến chứng toàn thân, không gãy thành nhiều mảnh, gãy di lệch ít hoặc không di lệch.

Để quá trình liền xương xảy ra cả phẫu thuật lẫn bó bột, các bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc: bất động vững chắc, liên tục và đủ thời gian. Để đảm bảo an toàn, các bạn cần đến trung tâm chấn thương chỉnh hình để các bác sĩ chuyên khoa có hướng điều trị cũng như chế độ vận động, bất động hợp lý mới có thể lành lại được.

Những lưu ý khi bó bột gãy xương mác:

– Khi cố định xương mác bằng bó bột, ban đầu sẽ bó bột rạch dọc để tránh sưng nề quá mức ở cẳng chân. Sau 7 – 10 ngày, biểu hiện sưng nề tại cẳng chân và cổ chân đã giảm bớt, sẽ khiến bột bị lỏng, khi đó bạn nên quay lại gặp bác sỹ chuyên khoa để được quấn thêm bột kín vòng tròn hoặc thay thế bột khác nếu quá lỏng.

– Trong quá trình bó bột, các bạn có thể tập đưa cao cẳng chân, gác chân trên gối cao, khép, dạng (đặt chân nằm nghiêng) một cách nhẹ nhàng và từ từ. Sau bó bột khoảng 3 tuần, bạn có thể chống nạng tập đi và chống chân dần dần xuống đất để tránh rối loạn dinh dưỡng. Thời gian bó bột sẽ kéo dài khoảng 6 – 8 tuần, tùy khả năng phục hồi của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn cần đi khám định kì theo lịch hẹn để theo dõi tình trạng liền xương.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc gãy xương mác bao lâu lành cũng như biết được gãy xương mác có nguy hiểm không, có để lại dị tật gì hay không. Người gãy xương khớp cần phải kiên trì làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị thì xương sẽ hồi phục dần. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc gãy xương mác và cách xử lý, điều trị hiệu quả.

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Previous:
Next:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bị gãy xương mác có nguy hiểm không, bó bột bao lâu thì lành?