Home » Hệ thống » Độ mờ da gáy của thai nhi 1.8 mm có bình thường hay không?

Độ mờ da gáy của thai nhi 1.8 mm có bình thường hay không?

sebamed

Hội chứng Down là hội chứng bất thường ở nhiễm sắc thể số 21. Người bị mắc hội chứng Down có IQ khá thấp (chỉ khoảng 50), phát triển không được bình thường và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Việc chuẩn đoán sớm thai nhi mắc hội chứng này là điều quan trọng để hạn chế hậu quả nặng về về sau. Và siêu âm độ mờ da gáy – đo độ trong mờ của các mô ở phía sau cổ (gáy) thai nhi là xét nghiệm có thể phát hiện sớm thai nhi có bị mắc hội chứng Down hay không, những thai nhi bất thường về di truyền có xu hướng tích tụ nhiều dịch hơn ở phần gáy trong 3 tháng đầu tiên, khiến vùng mô này lớn hơn so với các thai bình thường. Vậy độ mờ da gáy của thai nhi 1.8 mm có bình thường hay không hay độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, các mẹ tham khảo bài viết sau để giải đáp thắc mắc này nhé.

>> Xem thêm: tuyển tập bài hát ru cho bé ngủ ngon giấc – nấu cháo trứng gà với rau gì thì ngon cho bé ăn dặm – cháo cá hồi nấu với rau gì thì ngon hay cách nấu như thế nào.

do-mo-da-gay-1.8-mm-co-binh-thuong-khong

Siêu âm độ mờ da gáy giúp phát hiện sớm thai nhi bị mắc hội chứng Down.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Mẹ lưu ý xét nghiệm độ mờ da gáy phải được thực hiện khi thai nhi đang ở tuần 11 – tuần 14. Ngày cuối cùng các bà mẹ có thể tiến hành siêu âm là khi thai đã được 13 tuần 6 ngày tuổi, vì lúc này các cơ quan ở cổ trẻ vẫn còn rõ.

Tỷ lệ em bé mắc các hội chứng nhiễm sắc thể bất thường được tổng hợp dựa trên độ mờ da gáy, tuổi của người mẹ, tuổi thai và các kết quả xét nghiệm máu.

Siêu âm độ mờ da gáy của thai nhi không đưa ra chẩn đoán, mà nó giúp đánh giá các rủi ro mà em bé có thể mắc và giúp bà mẹ quyết định xem có tiến hành kỹ thuật sinh thiết gai nhau thai hoặc chọc ối hay không.

Siêu âm độ mờ da gáy có chính xác không?

Kết quả siêu âm độ mờ gáy không hoàn toàn chính xác. Chúng không dò được mọi các ca mắc hội chứng Down, và có thể xác định nhầm trẻ có nguy cơ thấp trong khi đứa bé thực sự có hội chứng Down. Đây gọi là kết quả âm tính giả, khiến bà mẹ quyết định không tiến hành các kiểm tra chẩn đoán nữa.

Ngược lại, kết quả cũng có thể xác định thai nhi thuộc nhóm nguy cơ cao, trong khi trẻ hoàn toàn bình thường (dương tính giả). Điều này có thể khiến bà mẹ phải trải qua thêm các kỹ thuật chẩn đoán và khiến họ lo lắng về sức khoẻ của đứa trẻ.

Siêu âm độ mờ da gáy dò ra được khoảng 70 – 80% các trẻ mắc hội chứng Down. Tỷ lệ dò của siêu âm độ mờ da gáy cộng với xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu có độ chính xác là 79 – 90%.

Sau khi có kết quả siêu âm độ mờ da gáy, cách tiếp theo để phát hiện Down và bất thường nhiễm sắc thể ở bé là các xét nghiệm chẩn đoán như chọc dò ối hoặc CVS. Cùng với xét nghiệm máu nhằm đo mực HCG và protein PAPP-A (những bé mắc Down có hàm lượng hCG cao và PAPP-A thấp). Khi đó, việc chẩn đoán hội chứng Down ở bé có thể chính xác đến 90%. Đây được gọi là kỹ thuật kết hợp.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Vậy kết quả độ mờ da gáy như thế nào là bình thường hay cần làm gì khi kết quả xét nghiệm có vấn đề?! Kết quả đo độ mờ da gáy thường tỷ lệ thuận với tuổi thai khi thực hiện, cụ thể như sau:

  • Đối với thai nhi 11 tuần: độ mờ da gáy bằng 2mm là bình thường.
  • Đối với thai nhi 13 tuần 6 ngày: độ mờ da gáy bằng 2,8mm là bình thường.

Độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy càng cao thì tỉ lệ mắc hội chứng Down của thai nhi càng lớn (trên 3.5mm), chưa kể các chứng bệnh nguy cơ như bệnh tim mạnh, rối lạon nhiễm sắc thể. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy dưới 3,5mm thì các mẹ yên tâm không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp.

Nếu kết quả đo độ mờ da gáy của mẹ có vấn đề, các mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn xem các kết quả siêu âm này có cho thấy rủi ro cần để trải qua các kỹ thuật CVS hay chọc ối không. Nhiều mẹ lo lắng việc chọc ối ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, điều này các mẹ cũng cần cân nhắc về rủi ro sảy thai thấp mà các kiểm tra chẩn đoán có thể gây ra.

>> Xem thêmđo độ mờ da gáy bao nhiêu tiền

Nếu mẹ quyết định thực hiện chọc dò ối, quá trình này diễn ra trong khoảng 30 phút, trong đó thời gian lấy dịch nói riêng chỉ mất chưa đến 30 giây. Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Siêu âm này có thể dò ra những bất thường như chân tay ngắn, đốm sáng trong tim, hay vấn đề ở ruột, thận, thậm chí các khuyết tật giải phẫu học như là tật nứt đốt sống.

>> Xem thêm: cộng tác viên bán hàng online là gì – dịch vụ đấu giá ebay uy tín – mua hàng xách tay ở đâu uy tín hà nội và TP.HCM – những quán cafe đẹp ở sài gòn không nên bỏ qua – dịch vụ vận chuyển hàng từ quảng châu về việt nam uy tín

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không cũng như biết được chỉ số tiêu chuẩn bình thường của độ mờ da gáy của thai nhi. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những kiến thức hữu ích trong việc sớm phát hiện những bất thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này để sớm khắc phụ và hạn chế những hậu quả nặng nề về sau.

Có thể bạn cần :

Previous:
Next:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Độ mờ da gáy của thai nhi 1.8 mm có bình thường hay không?