Home » Tin tức » Hướng dẫn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chùm ngây

Hướng dẫn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chùm ngây

sebamed

Cây chùm ngây là loại dược phẩm quý từ nghìn xưa, được ghi chép trong những sách y học cổ truyền, đồng thời, khoa học hiện đại cũng đã có nhiều công trình chứng minh giá trị tuyệt vời của loại cây này. Từ những hiểu biết về chùm ngây, nhiều bà con mong muốn trồng loại thuốc quý này trong vườn nhà của mình, để dễ “tùy nghi sử dụng”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chùm ngây cho bạn.

Hướng dẫn tìm hiểu về cây chùm ngây

>>> Xem thêm : kem lam trang da cao cap — tinh chất sáng da — xit khoang trang da

Là một loại rau ăn lá phổ biến ở vùng Nam Á, được sử dụng làm thực phẩm và dược liệu từ cách đây hàng nghìn năm. Không giống như những loại thuốc thiên nhiên khác thường “quý” đi đôi với “hiếm”, cây chùm ngây tuy rất “quý” nhưng vô cùng phỗ biến và có thể trồng dễ dàng, nếu tìm hiểu về kỹ thuật trồng.

trong-cay-chum-ngay

Ta có thể nhận dạng cây chùm ngây qua các đặc điểm sau: thân chùm ngây có dạng tròn, lá có đối xứng 3 lần, gần giống lá điệp. Chùm ngây ra hoa vào khoảng 1 năm sau khi trồng, vào tháng 1 và tháng 5. Quả chùm ngây gần giống quả đậu đũa, có thể ăn được khi còn non. Hạt chùm ngây màu đen, hình tròn, có thể dùng làm hạt giống gieo trồng.

Cần lưu ý một số đặc tính sau đây của chùm ngây để tiện việc gieo trồng phù hợp. Chùm ngây thuộc nhóm cây rất ưa ánh sáng, tuy nhiên, ban đầu khi mới gieo, cây lại ưa bóng nên có thể trồng xen lẫn cây có bóng mát. Đến giai đoạn cây phát triển lớn hơn, ta nên điều chỉnh độ chiếu sang qua việc phân cành cao.

Chùm ngây phát triển mạnh ở những nơi có độ ẩm cao, đất xốp màu mỡ, tầng mùn dày; bên cạnh đó, khả năng chịu hạn của loài cây này rất tốt. Cách chế biến hạt giống chùm ngây như sau: Trái sau khi thu hoạch xong về rải đều lên các tấm bạt để phơi, lưu ý không để hạt bị nứt, vì  sẽ hạn chế khả năng nảy mầm. Đến khi hạt giống đã bung hết, ta sang bỏ tạp chất và đưa vào nơi bảo quản.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây chùm ngây

Tùy vào mục đích trồng làm rau xanh hay trồng để lấy rễ làm thuốc mà chúng ta sẽ có cách trồng cây chùm ngây khác nhau. Cây chùm ngây có thể được trồng quanh năm, nhưng ở những vùng khô nên bắt đầu trồng vào mùa mưa (tháng 4-tháng 5) để đảm bảo cây phát triển tốt.

ky-thuat-trong-cay-chum-ngay-03-768x551

Sau khi đã chọn hạt giống và ươm hạt vào bầu, ta tiến hành dâm cành. Đầu tiên, ta chặt cành non bằng gốc, bằng ngọn với đường kính 1cm, không được chặt xéo. Kế đến, ta chôn sâu cành xuống 3 tấc phần gốc, nén chặt phần đất xung quanh thật vững, để ngọn hướng lên trên rồi bắt đầu tưới nước cho cây. Sau 20 ngày cành sẽ đâm tược và bắt đầu phát triển.

Trồng làm rau: Với cây chùm ngây dùng làm rau để sử dụng trong gia đình hay bán ở chợ, ta trồng với mật độ chặt chẽ hơn, mỗi cây cách nhau 1m, mỗi hàng cách nhau 1,5m (1m x 1,5m). Đến lúc cây cao trên 1m, ta cắt đọt giúp cây phát triển nhánh, rồi lại cắt nhánh để cây ra nhánh theo cấp số nhân, giúp số lượng rau thu được nhiều hơn.

Trồng làm thuốc: Để trồng cây chùm ngây làm thuốc, ta chú trọng vào chất lượng thành phẩm nhiều hơn số lượng. Cho nên, ta trồng với mật độ thưa hơn (cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m). Hố trồng cần được đào trước 30 ngày, theo tiêu chuẩn 40x40x40cm để cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai vào. Sau đó, ta xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, lấp hố theo hình nón úp để tránh tình trạng úng nước vào mùa mưa.

Sau khi trồng, ta cũng cần chăm sóc cây cẩn thận, đặc biệt trong gia đoạn đầu. Tuyệt đối không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, dễ gãy. Vào mùa khô, ta cũng phải dọn sạch thực bì, hạn chế bị cháy lan. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân cho cây.

Hy vọng với hướng dẫn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chùm ngây trên đây, các bạn có thể dễ dàng trồng được loại cây này cho bữa ăn hàng ngày thêm ngon và sức khỏe cả gia đình cường tráng hơn.

Previous:
Next:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Hướng dẫn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chùm ngây