Home » Tin tức » Những quy định về mang thai hộ ở Việt Nam

Những quy định về mang thai hộ ở Việt Nam

sebamed

Không chỉ là dấu mốc cho sự tiến bộ của y học, việc mang thai hộ còn có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, mang lại niềm hy vọng cho biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn. Tại Việt Nam, nghị định về việc mang thai hộ đã được ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/3/2015.

mang-thai-ho

Trong không khí của những ngày cận Tết, thông tin một em bé chào đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ đã thật sự mang đến mùa xuân cho rất nhiều cặp đôi vô sinh hiếm muộn.

>>> Xem thêm : tăng khả năng sinh sản ở nữ giới — kem trang da cao cap — lam sang da

Gần đây nhất, y học Việt Nam lại chứng kiến sự ra đời của cặp song sinh đầu tiên là “quà tặng” của phương pháp nhân đạo này.

Những sự kiện trên đã chứng tỏ rằng nghị định về mang thai hộ đã mang lại tín hiệu tốt và thật sự đi vào cuộc sống.

Các cơ sở thực hiện

Theo quy định của Bộ Y tế, có 3 cơ sở tại Việt Nam được phép tiến hành kỹ thuật mang thai hộ, đó là: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM).

Theo dự kiến, sau thời gian thử nghiệm tại 3 cơ sở trên, sẽ đến lượt các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm được phép triển khai. Điều kiện là các trung tâm này phải thực hiện được 300 chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, không vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này và có được uy tín, kinh nghiệm trong ngành.

Thủ tục xin mang thai hộ

Các vợ chồng gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn, nếu muốn nhờ đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ, cần phải chuẩn bị hồ sơ và gửi về 1 trong 3 cơ sở trên để đề nghị được mang thai hộ.

Kế đến, cơ sở tiếp nhận hồ sơ sẽ trả kết quả về kế hoạch điều trị hoặc văn bản nêu rõ lý do, trong tình huống không thể thực hiện kỹ thuật này.

mang-thai-ho-o-vn

Hồ sơ này gồm có 12 giấy tờ, được quy định cụ thể trong Nghị định Số 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

– Đơn đề nghị

– Bản cam kết tự nguyện

– Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ (cam kết chưa mang thai hộ lần nào)

– Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng (do UBND cấp xã/phường nơi thường trú xác nhận).

– Các loại bản xác nhận của cơ sở y tế về người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ

– Bản xác nhận của UBND cấp xã/phường hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các giấy tờ này.

– Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư, hoặc luật gia, hoặc người trợ giúp pháp lý

– Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ quy định theo mẫu, phải có công chứng.

Như vậy, với các loại giấy tờ và thủ tục pháp lý chặt chẽ, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có tính bảo đảm cao, hạn chế các biến tướng xã hội như “đẻ thuê”. Hơn nữa, trước, trong và sau quá trình mang thai hộ, việc tư vấn và giữ ổn định tinh thần cho thai phụ là vô cùng quan trọng. Hai bà mẹ nên có sự thấu hiểu, chia sẻ gần gũi, để cùng nhau vượt qua những rào cản tâm lý.

Hy vọng thông qua bài viết Những quy định về mang thai hộ ở Việt Nam đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. chúc bạn thành công.

Khi em bé đủ độ trưởng thành, bố mẹ ruột nên cho con mình biết về quá trình chào đời của mình để em không bị sốc tâm lý và hiểu hơn về ý nghĩa của sự tồn tại quý giá của mình. Vì hơn hết, tính nhân đạo chính là chìa khóa, là kết tinh của phương pháp này.

Giới thiệu dịch vụ :

Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hàng mỹ, Giaonhan247.com đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

Bên cạn đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hàng nhật an toàn và mau chóng.

Previous:
Next:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những quy định về mang thai hộ ở Việt Nam